Để phân biệt vải khi may áo thun giá rẻ, các xưởng thiết kế thường dựa vào 3 yếu tố là độ co giãn, tỉ lệ phần trăm sợi PE và sợi cotton, cách thức dệt.  Mỗi một loại sẽ có những đặc điểm khác nhau mà chỉ cần chúng ta lưu ý sẽ dễ dàng nhìn thấy sự khác biệt.

 

Phân loại dựa vào độ co giãn của vải

Độ co giãn là yếu tố quyết định sự thoải mái của người mặc. Để kiểm tra, chúng ta chỉ cần cầm tấm vải lên và thử nghiệm. Trên thị trường, áo thun đồng phục tại TPHCM thường có 2 độ co giãn của vải sau:

 

Vải thun co giãn 4 chiều: như cách gọi của nó, vải thun co giãn 4 chiều sẽ có độ co giãn theo cả 2 chiều ngang và lẫn 2 chiều dọc trên dưới khu vực chúng ta nắm kéo. Vải 4 chiều được đánh giá là có sự đàn hồi tốt hơn, giúp người mặc luôn cảm thấy thoải mái và thuận tiện trong các hoạt động thường ngày, nên được chọn làm nguyên liệu may áo thun đồng phục đẹp.

 

Vải thun co giãn 2 chiều: khác với vải 4 chiều, vải 2 chiều chỉ có thể kéo dãn mảnh vải theo 2 chiều ngang hoặc chiều dọc của người kéo. Chính vì thế, độ đàn hồi của loại vải này khi may đồng phục áo thun thường không được tốt và không có cảm giác thoải mái khi phải hoạt động nhiều.

 

Phân loại vải dựa vào tỉ lệ phần trăm sợi PE và sợi cotton

Chất liệu vải tùy theo tỉ lệ phần trăm sợi PE và sợi cotton sẽ là yếu tố quyết định độ bền của các loại áo thun đồng phục đẹp. Cụ thể, hiện nay thường được chia làm các loại:

 

100% cotton (vải sợi bông tự nhiên)

 • Màu sắc của vải có hơi trầm, bề mặt mịn và mát khi sờ vào. Khi đốt cháy nhanh, có mùi tựa như giấy cháy. Vải sợi bông tự nhiên có độ thấm nước cao, nước loang nhanh và rộng, vò dễ bị nhăn.

 

 • Vì vải cotton 100% có độ thấm nước tốt nên có thể giúp thấm mồ hôi và giảm nhiệt trong ngày nóng. Ngoài ra, chất vải nhẹ còn tạo cảm giác thoải mái cho những người thường hoạt động ngoài trời.

 

 • Tuy nhiên mức giá của vải thường cao, dễ bị nhăn sau khi giặt, độ bền kém,…

 

65% cotton, 35% PE (vải CVC hay vải 65/35)

 • Vải dễ cháy, cháy nhanh, có mùi nhựa, dễ thấm nước và không bị nhăn khi vò nhẹ.

 

 • Độ hút ẩm vẫn cao do có đến 65% là sợi cotton nên cũng rất thoáng mát, dễ dàng hơn trong việc giặt giũ cho ít bị nhăn. Form vải cứng cùng độ bền cao.

 

 • Giá thành cao, khả năng thoáng khí ở mức độ trung bình cao.

 

Áo thun cổ trụ với chất vải cá sấu, cá mập, polo là sự lựa chọn của nhiều đơn vị vì nó vừa lịch sự vừa thoải mái

 

35% cotton và 65% PE (vải thun tixi hay TC)

 • Vải cháy chậm, khi cháy có mùi nhựa, tro không tan, độ thấm nước thấp khi bỏ vào nước, vò không nhăn.

 

 • Độ bền cao, dễ giặt giũ, hút nước khá, giá thành ở mức trung bình.

 

 • Vải này thường không phù hợp với người phải hoạt động mạnh do khả năng hút ẩm kém.

 

Vải thun PE (100% sợi polyester)

 • Vải có màu sáng hơi bóng. Khi sờ thấy nóng và nhiều lông nhỏ. Khả năng bắt lửa kém. Mùi cháy như nilon. Thấm nước chậm và không bị nhăn.

 

 • Dễ nhuộm màu,, chống bụi tốt, ít nhăn khi giặt, màu sắc đa dạng, dễ in ấn,…

 

 

 • Khả năng hút mồ hôi không tốt, giặt nhiều lần có thể bị xù lông.

 

Phân loại vải dựa vào cách thức dệt

Cách thức dệt sẽ là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của các mẫu áo thun. Các cơ sở sản xuất áo thun đồng phục thường có các mẫu mã sau:

 

Vải thun trơn: vải được may theo cùng 1 chiều theo kiểu dệt Single. Đường vải sát nhau nên có bề mặt trơn bóng.

 

Vải áo thun cá sấu: bề mặt vải dệt không có độ trơn do các mắc xích được đan lại với nhau như dây xích và có mắt lưới dệt to.

 

Vải thun cá mập: vải có nhiều nét tương tự như kiểu dệt vải cá sấu nhưng mắt lưới lại to hơn nên sẽ có độ nhám cũng cao hơn.

 

Vải thun áo polo: loại vải này kết hợp cả 2 kiểu dệt của kiểu vải thun cá sấu và cá mập nên chỉ phù hợp với những mẫu áo thun polo, áo cổ bẻ.

 

Vải thun lạnh: bề mặt láng bóng được xem như là đặc điểm nhận dạng của vải này.Vải ít nhăn nhưng không co giãn.

 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc, đồng phục Im5 thấy rằng, mỗi một kiểu dệt khác nhau sẽ phù hợp với những kiểu đồng phục khác nhau. Hãy để chúng tôi biết bạn cần gì, chúng tôi sẽ đưa ra mẫu may thích hợp nhất.

 

Liên hệ với xưởng may Đồng phục Im5 bạn sẽ được tư vấn loại vải phù hợp với nhu cầu và ngân sách hiện tại

 

Thông qua những cách phân loại vải trên, Đồng phục Im5 mong rằng bạn đọc đã có một nhận định cơ bản và lập được một kế hoạch may áo thun giá rẻ phù hợp cho mình.

 

>> Nhận may từ 30 áo, miễn phí thiết kế và may mẫu

 

 


CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ BẢO VĨNH THỊNH
– Địa chỉ: Q.12, KP1, 48A Dương Thị Mười, Tân Chánh Hiệp
– Hotline: 0901 838 628
– Website: https://dongphucim5.com